Cách Sử Dụng Format Painter Để Sao Chép Định Dạng Văn Bản Trong Word

cách sử dụng format painter để sao chép định dạng

Khi soạn thảo văn bản trong Word đôi lúc chúng ta sẽ cần định dạng nhiều văn bản cùng một kiểu. Thế nhưng việc định dạng bằng tay với khối lượng văn bản rất nhiều thì sẽ rất mất thời gian. Thật may mắn trong Word có công cụ hỗ trợ chúng ta làm nhanh điều này. Đó là công cụ Format Painter sao chép nhanh định dạng văn bản.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách dùng công cụ Format Painter để sao chép nhanh định dạng văn bản trong Word thì hãy theo dõi bài viết này, nó sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc của bạn trong lúc soạn thảo văn bản Word. Ngoài ra công cụ Format Painter cũng có trong Excel, bạn chỉ cần dựa vào bài viết này và làm tương tự với Excel.

1. Format painter là gì?

Format Painter là công cụ sao chép định dạng của một từ, một câu, hoặc một đoạn văn bản Word mà người dùng chọn, sau đó dán định dạng đó cho một hay nhiều đoạn văn bản khác.

Format Painter có thể áp dụng cho rất nhiều thuộc tính và kiểu định dạng khác nhau của văn bản ví dụ như phông chữ văn bản, màu sắc, lề, tiêu đề, giãn cách dòng, viền khung của bảng Word,…

2. Sử dụng Format Painter để copy định dạng trong Word

Ví dụ sau đây, mình có dòng tiêu đề đầu tiên là màu đỏ và in đậm. Mình sẽ tiến hành sao chép định dạng của dòng tiêu đề này, để dán vào các dòng tiêu đề ở dưới.

Bước 1: Chọn đoạn có định dạng cần sao chép

Bôi đen đoạn mà bạn muốn sao chép định dạng.

Chọn đoạn cần sao chép định dạng
Chọn đoạn cần sao chép định dạng

Bước 2: Chọn biểu tượng Format Painter

Nhấn vào Tab Home trên thanh Menu –> Chọn Format Painter, với biểu tượng hình chổi quét.

Chọn biểu tượng Format Painter trên thanh công cụ
Chọn biểu tượng Format Painter trên thanh công cụ

Bước 3: Chọn vùng văn bản cần dán định dạng

Sau khi làm 2 bước trên, biểu tượng con trỏ chuột sẽ biến thành cây chổi. Tiếp theo, bạn quét chọn vào dòng mà bạn muốn dán định dạng.

Chọn vùng cần dán định dạng

Kết quả đoạn văn bản đó đã có định dạng giống như đoạn văn bản mà chúng ta sao chép định dạng.

Kết quả dán định dạng đã sao chép

Tips: Để sao chép định dạng cho nhiều đoạn văn bản cùng lúc bạn cũng bôi đen đoạn văn bản cần sao chép định dạng rồi thay vì bấm 1 lần vào nút  Format Painter  chúng ta nhấp đúp chuột vào. Sau đó quét chọn lần lượt các đoạn văn bản bạn cần định dạng là được.

Sao chép định dạng nhiều lần

Kết luận

Như vậy, là mình đã hướng dẫn bạn cách copy định dạng trong word. Công cụ Format Painter là công cụ rất hữu ích, cho những bạn nào làm luận văn, đồ án, tiểu luận… sẽ giúp bạn định dạng cho tài liệu nhanh hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời